Trà xanh, dâm bụt, ô long giàu chất chống oxy hóa, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, chức năng não, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Chất chống oxy hóa là hợp chất có trong thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cà phê và trà. Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại - tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sa sút trí tuệ, đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư. Chế độ ăn giàu chất này cũng giảm nguy cơ mắc bệnh như tim mạch, tiểu đường.
Trà dâm bụt
Trà dâm bụt có vị chua thơm ngon, chứa nhiều flavonoid, bao gồm anthocyanin và quercetin góp phần giảm cholesterol xấu, chất béo trung tính, cân bằng huyết áp. Thường xuyên uống trà này cũng hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân. Trà dâm bụt tự nhiên không chứa caffeine, có thể thưởng thức bất kỳ lúc nào trong ngày mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Trà đen
Trà đen chứa một số polyphenol bao gồm flavonoid, catechin và theaflavin. Uống 2-3 tách trà mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2. Chất chống oxy hóa cao trong trà đen rất hữu ích trong việc giảm viêm, bảo vệ tế bào không bị hư hại. Uống trà này cũng phát huy tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, sửa chữa các tế bào bị tổn thương, nâng cao sức khỏe tổng thể.
Tuy nhiên, trà đen thường chứa nhiều caffeine nên dễ gây ra một số tác dụng phụ như lo lắng, khó ngủ, đau đầu, nhịp tim không đều, huyết áp cao. Tâm trạng của người uống cũng thoái mái hơn, giảm căng thẳng, hạn chế nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, các bệnh thoái hóa thần kinh. Người nhạy cảm với caffeine không nên uống quá hai tách trà đen mỗi ngày.
Trà xanh
Các hợp chất chống viêm trong trà xanh như EGCG có tác dụng làm giãn, giảm viêm mạch máu, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim. Đồ uống góp phần chống lại bệnh tiểu đường type 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin.
Trà xanh giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và có thể bảo vệ tế bào, DNA khỏi bị hư hại. Caffein và catechin trong loại trà này có thể tăng tốc độ trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo, duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức ổn định.
Người trưởng thành khỏe mạnh có thể uống uống tới 8 tách trà xanh mỗi ngày. Uống nhiều hơn lượng khuyến nghị có thể gây ra tác dụng phụ do hấp thụ quá nhiều caffein như buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ, bụng cồn cào.
Trà ô long
Các chất chống oxy hóa trong trà ô long có tác dụng hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Giống như trà đen và trà xanh, trà ô long có chứa L-theanine, một loại axit amin có thể hỗ trợ thư giãn, cải thiện giấc ngủ, giảm lo âu và tăng cường chức năng nhận thức.
|