Phụ nữ mang bầu cần phải tránh hàng loạt các thực phẩm dưới đây. Hăy cùng chúng tôi t́m hiểu những thực phẩm bạn cần tránh trong suốt quá tŕnh mang thai. Làm như vậy sức khỏe của cả mẹ và bé mới được đảm bảo.
Bạn luôn muốn dành những điều tốt nhất cho bé yêu. Đó chính là lí do bạn cần một chế độ ăn hợp lư. Mọi thức ăn đều có thể ảnh hưởng đến bé yêu của bạn. Hăy cùng chúng tôi t́m hiểu những thực phẩm bạn cần tránh trong suốt quá tŕnh mang thai.
Tránh những đồ hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản là một nguồn thức ăn giàu protein, axit béo omega-3 có trong nhiều loại cá giúp thúc đẩy sự phát triển của năo và mắt. Tuy nhiên, một số loài cá và động vật có vỏ chứa hàm lượng thủy ngân rất nguy hiểm. Quá nhiều thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé.
Cá càng lớn càng chứa nhiều thủy ngân. Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích phụ nữ mang thai nên tránh một số loại cá chứa thủy ngân như: Cá thu, cá đầu vuông, cá mập, cá kiếm
Thay vào đó, phụ nữ có thai nên ăn từ 2 - 3 lần mỗi tuần những hải sản như: Tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá ngừ đóng hộp (cá ngừ trắng nên ăn dưới 17g/tuần), các loại cá thịt trắng khác.
Tránh ăn hải sản sống, chưa được nấu kỹ hoặc nhiễm bẩn
Để tránh các loại vi khuẩn hoặc virus có hại trong hải sản, khi ăn uống phụ nữ mang thai cần chú ư:
- Tránh ăn cá sống cũng như các động vật có vỏ sống như sushi, sashimi, hàu sống, ṣ điệp và trai.
- Tránh các món hải sản đông lạnh, chưa chế biến.
- Nếu bạn đi du lịch: Chú ư đến các khuyến cáo của địa phương về cá, đặc biệt t́nh trạng ô nhiễm nước trong khu vực. Nếu bạn không chắc chắn về sự an toàn của các món cá bạn đă ăn, đừng ăn bất kỳ thực phẩm chế biến từ cá trong thời gian này.
- Nấu chín hải sản trước khi ăn.
Tránh ăn thịt, gia cầm và trứng chưa chín kỹ
Trong quá tŕnh mang thai, bà bầu có nguy cơ bị ngộ độc thức ăn do vi khuẩn gây ảnh hưởng đến thai nhi. Để ngăn ngừa t́nh trạng này bạn cần:
- Nấu chín kỹ các loại thịt, gia cầm trước khi ăn. Không ăn thịt ḅ tái.
- Nấu trứng cho đến khi cả ḷng đỏ và ḷng trắng đều chín kỹ. Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại. Tránh các thực phẩm làm bằng trứng sống hoặc trứng nấu chín một phần như các loại sốt mayonnaise, bánh kem…
Tránh các loại thực phẩm chưa được tiệt trùng
Nhiều sản phẩm chứa ít chất béo như sữa tách kem, phô mai Mozzarella hoặc phô mai Cottage – có thể là một phần trong chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên bất cứ thứ ǵ chứa sữa không tiệt trùng đều không tốt. Ngoài ra, bà bầu cần tránh uống nước ép không được khử trùng.
Tránh những loại rau và hoa quả chưa rửa sạch
Để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào, hăy rửa kỹ toàn bộ trái cây tươi và rau. Tránh các loại mầm sống dưới bất kỳ h́nh thức nào như củ cải, đậu xanh – cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Hăy chắc chắn bạn nấu kỹ chúng trước khi ăn.
Tránh caffeine
Caffeine có thể đi qua nhau thai, nhưng những ảnh hưởng lên bé chưa thực sự rơ ràng. Tuy nhiên để an toàn, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine có trong đồ ăn thức uống dưới 200 mg mỗi ngày trong thời gian mang thai.
Tránh trà thảo dược
Hiện có ít nghiên cứu về sự ảnh hưởng của từng loại thảo mộc lên sự phát triển của bé yêu. Do đó, bạn nên tránh uống trà thảo dược trừ khi bạn nhận được lời khuyên của bác sĩ, kể cả các loại trà thảo dược rao bán dùng được cho phụ nữ mang thai.
Tránh rượu và các thức uống có cồn
Không có mức cồn nào được chứng minh là an toàn với phụ nữ mang thai nên cách tốt nhất là bạn hoàn toàn không dùng các thức uống có cồn.
Xem xét các rủi ro người ta đă thấy, các bà mẹ uống rượu có nguy cơ sảy thai và thai chết lưu cao hơn. Uống quá nhiều rượu trong quá tŕnh mang thai có thể dẫn đến hội chứng rượu bào thai, có thể gây dị dạng mặt và thiểu năng trí tuệ.
Trước khi mang thai bạn đă uống nhiều rượu hoặc bạn nghĩ rằng bạn cần sự trợ giúp để ngừng thói quen uống rượu, hăy đến gặp các bác sĩ sản khoa.