Bánh canh nước cốt dừa là món ăn kết hợp giữa thịt tôm ngọt, nước dùng vị béo từ dừa, sợi bánh canh dai dẻo - một trong những món đậm đà chất miền Tây Nam Bộ.
Lưu công thức
Nguyên liệu (10)
300 gr sợi bánh canh bột gạo
200 gr nấm rơm
1 củ cà rốt
300 gr tôm thẻ
Dầu ăn
1/2 lít nước cốt dừa
1 trái dừa tươi chọn loại rám vỏ cho có vị ngọt đậm
Tỏi, hành tím
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường phèn
Rau gia vị: Ng̣ gai, hành lá, ng̣ rí
Cách làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Sợi bánh canh cắt ngắn vừa ăn. Chặt dừa tươi lấy nước. Tôm rửa sạch, sau đó lột vỏ và băm. Cho tôm vào tô, ướp 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng tiêu xay. Sau đó, đảo đều để gia vị ngấm thịt tôm. Ướp khoảng 10 phút.
Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ng̣ gai, ng̣ rí thái nhuyễn.
Nấm rơm gọt sạch chân, ngâm nước có pha chút muối trong 7 phút, vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Củ cải đỏ gọt vỏ, tỉa bông, cắt lát mỏng vừa phải.
Chế biến
Đặt nồi lên bếp, phi tỏi với dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều, cho thêm nước dừa tươi đến khi sôi th́ tiếp tục cho cà rốt. Để lửa trung b́nh, không đậy nắp. Bạn cần vớt bọt thường xuyên.
Nấm rơm xào sơ với tỏi, cho vào nồi nước lèo, thêm nước cốt dừa vào. Nêm vào nồi nước lèo một chút muối, đường phèn, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Tiếp đó, cho sợi bánh canh vào nấu khoảng 3 phút để bánh chín mềm.
Yêu cầu thành phẩm: Múc hỗn hợp bánh canh nước cốt dừa vào tô, rắc thêm ít hành ng̣, tỏi phi lên trên cùng. Nếu thích ăn cay, nhớ cho thêm ớt, ít tiêu xay và thưởng thức ngay khi c̣n nóng. Tô bánh canh ghi điểm với nước dùng dậy vị béo từ nước cốt dừa, sánh vàng nhẹ từ thịt tôm, hành ng̣ dậy mùi thơm.
Chú ư:
Nên chọn mua những con tôm tươi, có vỏ trong suốt, màu sắc trên thân đồng nhất, không xuất hiện các mảng màu tối.
Sau khi lột vỏ tôm, bạn hăy cắt dọc một đường trên lưng tôm cho đến khi thấy được chỉ tôm th́ dùng tay hoặc tăm để lấy ra.
Tránh mua những sợi bánh canh có dấu hiệu bị ẩm mốc hoặc có mùi lạ v́ có thể gây hại cho sức khỏe. Hoặc bạn có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà để đảm bảo chất lượng.
Có thể hầm xương heo hoặc xương gà để lấy nước ngọt thay nước dừa tươi.
VietBF@sưu tập
|