Ngày 13/9, giới chức Pháp cho biết một phụ nữ đă tử vong v́ ngộ độc botulinum sau khi ăn cá ṃi tại một nhà hàng hồi tuần trước, trong khi 12 người khác cũng đang được điều trị v́ t́nh trạng ngộ độc hiếm gặp này.
Ngộ độc botulinum là một t́nh trạng bệnh thần kinh nghiêm trọng do ăn phải thức ăn được bảo quản không phù hợp.
Theo một nguồn thạo tin, nạn nhân tử vong 32 tuổi, chưa rơ quốc tịch. Benjamin Clouzeau, bác sĩ ở bệnh viện Pellegrin tại thành phố Bordeaux, cho biết đến sáng 13/9 vẫn c̣n 12 người đang được cấp cứu trong đó có 5 người cần trợ thở. Trong nhóm này có những bệnh nhân người Mỹ, Ireland và Canada. Hai bệnh nhân người Đức và người Tây Ban Nha đă về nước điều trị.
Tất cả những người này đều từng đến nhà hàng "Tchin Tchin Wine Bar" ở Bordeaux, miền Tây Nam nước Pháp, dùng bữa trong các ngày từ 4 - 10/9, thời điểm có rất nhiều du khách tới thị trấn nổi tiếng với các loại rượu và thức ăn đặc trưng này. Cơ quan Y tế cho biết các thực khách này đều đă chọn ăn món cá ṃi do chủ nhà hàng tự bảo quản.
Ngộ độc botulinum hiếm gặp nhưng nghiêm trọng v́ độc tố do vi khuẩn clostridium botulinum tạo ra tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ, thậm chí tử vong. Vi khuẩn clostridium botulinum thường xuất hiện ở thực phẩm bảo quản không được khử trùng đầy đủ. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc botulinum là từ 5 - 10%.
Hiện nhà chức trách vẫn đang thực hiện công tác kiểm tra, xét nghiệm tại nhà hàng, đồng thời không loại trừ nguy cơ có thêm các ca bệnh mới v́ thời gian ủ bệnh có thể lên tới 7 ngày. Báo Sud-Ouest dẫn lời chủ nhà hàng trên cho biết đă vứt bỏ một số hộp cá bốc mùi và vẫn giữ lại những hộp cá không có mùi để phục vụ thực khách.