Đây là loại rau thường được sử dụng làm gia vị, tuy nhiên, mang làm bánh, trộn nộm hay rán thịt đều rất ngon.
Mùa hè, các loại rau trên chợ cũng trở nên đa dạng và tươi ngon hơn, trong đó có rau th́ là.
Đây là loại rau gia vị không thể thiếu được trong các món cá, thịt ḅ.
Rau th́ là không chỉ có hương vị độc đáo mà c̣n là một kho tàng chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng canxi cao gấp 5 lần so với trứng.
Tháng 4, tôi không bao giờ bỏ lỡ món ăn này. Hàm lượng canxi gấp 5 lần trứng. Nấu thế nào cũng ngon.
Đừng chỉ dùng loại rau này như gia vị, hăy kết hợp với các nguyên liệu khác để làm ra các món ăn có hương vị thơm ngon không ngờ.
Món ăn 1: Rau th́ là trộn nấm
- Nấm rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, thêm một chút muối và hạt tiêu đen vào rồi đảo đều.
- Ngâm ớt khô vào nước trong 10 phút, sau đó vớt ra, thái sợi và để ráo nước, tỏi băm nhỏ.
- Th́ là cắt bỏ cọng già, loại lá héo, rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ và để ráo nước.
- Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng cho nấm vào xào trên lửa nhỏ trong 2 phút, cho tỏi băm và ớt cắt sợi vào xào cho đến khi có mùi thơm th́ vớt ra, để ráo dầu.
- Sau khi nấm và ớt nguội, cho th́ là cắt khúc vào, thêm một ít nước tương nhạt, khuấy đều và bày ra đĩa. Cách làm rất đơn giản nhưng hương vị rất ngon. Nếu thích, bạn có thể thử.
Món ăn 2: Sủi cảo nhân th́ là
- Th́ là nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Ngâm một nắm nấm hương vào nước cho mềm, rửa sạch 2 lần rồi thái thành từng miếng.
- Đập 4 quả trứng vào tô, thêm một th́a muối, khuấy đều rồi xào cho đến khi chín.
- Xúc trứng ra để nguội rồi cho th́ là, nấm hương, hành lá vào trộn đều.
- Gia vị gồm có nước tương nhạt, dầu hào, muối, nước cốt gà, dầu mè, tiêu, khuấy đều.
- Bạn có thể tự ḿnh làm vỏ sủi cảo cảo hoặc mua sẵn. Cho nhân vào vỏ sủi cảo rồi bao lại.
- Sau khi gói xong, bạn cho nước vào nồi đun sôi, sau đó thả sủi cảo vào, đợi khi sủi cảo nổi lên th́ vớt và và thưởng thức.
Món ăn 3: Bánh rán th́ là
- Rau th́ là rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho 4 quả trứng, một th́a muối và một th́a rượu nấu ăn vào, khuấy đều rồi xào cho đến khi chín.
- Cho trứng, rau th́ là vào tô, nêm nêm muối, nước cốt gà, dầu hào, gia vị thập tam hương, dầu ăn vào rồi khuấy đều.
- Bột làm vỏ bánh chỉ là loại bột ḿ thông trường, nhào bột với nước, cho thêm ít men để bột nở. Tỷ lệ cụ thể là 200 gam bột ḿ, 2 gam muối, 3 gam men nở, 100 gam nước ấm, khuấy đều, nhào cho đến khi mịn. Sau khi lên men, bột sẽ phồng lên gấp đôi.
- Sau khi bột đă nở, nhào cho xẹp xuống rồi chia thành từng viên bột nhỏ, sau đó cán thành vỏ mỏng, cho nhân vào và gói lại.
- Sau khi gói xong, để bánh nghỉ trong nửa tiếng để lên men lần 2. Sau đó đặt bánh lên chảo, chiên từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi cả hai mặt bánh đều vàng nâu, mềm và thơm.
Món ăn 4: Thịt heo th́ là chiên gịn
- Thịt lợn ba chỉ cắt thành từng dải dài, thêm nước tương, rượu nấu ăn, dầu hào, một ít tiêu đen, một chút muối, 1 quả trứng rồi trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong 30 phút.
- Rau th́ là rửa sạch, cắt nhỏ, đổ vào bột thịt vào, thêm chút muối và chút nước rồi khuấy thành hỗn hợp sền sệt, không vón cục.
- Đổ 500 ml dầu vào nồi, đun nóng khoảng 70% (chỉ cần cho đũa vào tạo bọt nhỏ), cho từng miếng thịt vào chiên vàng rồi vớt ra.
- Bật lửa to cho dầu nóng, sau đó đổ thịt đă chiên vào chiên lần 2. Việc chiên lần 2 khiến thịt gịn hơn. Thịt lợn vàng ươm, thơm phức, ngoài gịn, trong mềm ngọt, cực ngon.
Món ăn 5: Trứng tráng th́ là
- Lấy 1 nắm th́ là rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đập trứng vào rau th́ là, thêm một ít bột ḿ, bột khoai tây, dầu mè, tiêu trắng và muối vào rồi khuấy đều cho đến khi sệt lại.
- Đổ dầu vào chảo, bật lửa vừa, dùng th́a nhỏ cho nước th́ là và trứng đă chuẩn bị sẵn vào, lật đều hai mặt và chiên cho đến khi chín vàng.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này thành nhiều món ngon!
VietBF@ sưu tập