Trà, dầu và rau bina là 3 loại thực phẩm không nên hâm nóng lại vì nó có thể gây ra những tác động có hại cho sức khỏe của chúng ta.
Có một số loại thực phẩm và đồ uống chúng ta nên ăn khi còn nóng mới ngon. Mặc dù ăn đồ ăn nóng rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc hâm nóng lại có thể gây ra những bất lợi riêng.
Trà là loại thực phẩm không nên hâm nóng lại vì mất chất, không tốt cho sức khỏe. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Tuy nhiên ba loại thực phẩm như trà, dầu và rau bina thì chúng ta không bao giờ nên hâm nóng lại. Theo chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng việc hâm nóng lại những thực phẩm này có thể gây ra một số bệnh và thậm chí dẫn đến ung thư. Dưới đây là những tác hại của việc hâm nóng lại 3 loại thực phẩm kể trên.
Tác hại của việc hâm nóng lại trà
Mất chất dinh dưỡng : Việc hâm nóng trà có thể làm mất đi một số chất chống oxy hóa, như catechin, đặc biệt là trong trà xanh.
Sự hình thành tannin : Khi trà được hâm nóng lại, nồng độ tannin có thể tăng lên, dẫn đến vị đắng hơn. Mặc dù bản thân tannin không có hại, nhưng việc hấp thụ quá nhiều có thể cản trở sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng như sắt.
Sự phát triển của vi khuẩn: Nếu để trà ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài trước khi hâm nóng, trà có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, đặc biệt nếu trà có chứa sữa hoặc đường.
Do đó, đây là loại thực phẩm không nên hâm nóng lại để bảo vệ sức khỏe tổng thể tốt nhất.
Làm nóng lại dầu
Đây là loại thực phẩm không nên hâm nóng lại bởi vì nó hình thành các hợp chất có hại. Khi đun nóng lại dầu, đặc biệt là những loại có nhiều chất béo không bão hòa đa (như dầu thực vật), có thể dẫn đến hình thành các hợp chất có hại như aldehyde và chất béo chuyển hóa. Các hợp chất này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và các tình trạng mãn tính khác.
Quá trình oxy hóa: Dầu khi được đun nóng nhiều lần có thể bị oxy hóa, dẫn đến hình thành các gốc tự do, có thể gây tổn thương tế bào và gây viêm nhiễm cũng như nhiều bệnh khác.
Làm nóng lại rau bina
Đó cũng là loại thực phẩm không nên hâm nóng lại do việc làm nóng lại tạo ra những bất lợi cho sức khỏe, thậm chí có khả năng gây ung thư.
Chuyển đổi nitrat: Rau bina giàu nitrat, có thể chuyển đổi thành nitrit khi hâm nóng lại, đặc biệt là sau khi bảo quản trong một thời gian. Nitrit có thể chuyển đổi thành nitrosamine, một số trong đó có khả năng gây ung thư.
Mất chất dinh dưỡng: Việc hâm nóng rau bina có thể làm mất các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, chẳng hạn như một số loại vitamin (ví dụ: vitamin C và folate).
Nhìn chung, tốt hơn hết là chúng ta nên tránh hâm nóng lại những món đồ như trà, dầu, rau bina bằng bất cứ hình thức nào hoặc bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sử dụng dầu có điểm bốc khói cao hơn, uống trà mới pha, chế biến ít để vừa đủ ăn không dư.