Muốn tôm rang béo ngậy thơm ngon chẳng kém ngoài hàng, chỉ cần thêm một ít nước cốt dừa vào sẽ tạo nên hương vị khó cưỡng.
Chuẩn bị:
- Tôm 600 gram
- 150 ml nước cốt dừa nguyên chất hoặc 1/3 lon nước cốt dừa
- 4 tép tỏi, 1 củ hành khô, 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.
Ảnh minh họa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm ướp qua với muối trắng + gừng đập dập trong vòng 15 phút sau đó rửa sạch.
- Cắt bỏ phần đầu và râu tôm, bỏ chỉ đen ở sống tô. Rửa sạch một lần nữa với nước sạch để ráo.
- Ướp tôm với các gia vị sau: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.
- Hành tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ rễ và ngọn héo, rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, rồi cho tôm vào, đảo đều tay để lửa lớn.
- Đến khi tôm cạn nước thì cho nước cốt dừa vào, đảo liên tục để tôm thấm đều gia vị.
- Khi tôm gần được thì cho hành lá vào đảo qua, sau đó tắt bếp.
Một số lưu ý chọn tôm ngon
1. Hình dáng tôm: Tôm hỏng thường có thân uốn cong thành hình tròn. Trong khi đó, tôm tươi ngon dáng sẽ duỗi thẳng hoặc hơi cong, thậm chí còn chảy nhớt.
2. Chân tôm: Nếu chân tôm còn gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắn, chắc chắn là tôm ngon. Ngược lại, chân tôm lỏng lẻo, dễ gãy rụng, thậm chí chuyển sang màu đen, chứng tỏ tôm đã chết từ lâu.
3. Độ rộng giữa các khớp của tôm: Chị em đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu khoảng cách rộng, chứng tỏ tôm đã để lâu. Nếu khoảng cách hẹp, chứng tỏ tôm tươi ngon.