Nhiều người xào sai cách khiến thịt ḅ bị dai, khô và giảm giá trị dinh dưỡng, để tránh lặp lại t́nh huống tệ hại đó bạn cần lưu ngay vài bí quyết dưới đây.
Ai cũng xào được thịt ḅ, nhưng làm sao để món ăn không bị dai, khô mới khó. Để có đĩa thịt ḅ xào thật mềm, thơm ngon, bạn hăy thực hiện thật chuẩn các bước dưới đây.
Chọn thịt ḅ ngon
Để món thịt ḅ xào không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ngon, với món xào chọn phần thăn ḅ là phù hợp nhất v́ sẽ ngọt mềm, không bị dai, màu sắc mắt. tốt nhất là mua thịt thăn. Thịt phải tươi, tránh những miếng có màu đỏ sẫm. Nếu chọn loại có mỡ, nên ưu tiên miếng thịt có mỡ màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm v́ sẽ rất dai.
Cẩn thận hơn hăy kiểm tra xem miếng thịt đó c̣n tươi hay không bằng cách lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thấy không dính tay và ngửi không có mùi bất thường nghĩa là thịt c̣n tươi.
Thái thật mỏng, đúng thớ
Để khử mùi hôi của thịt, sau khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước muối và gừng đập dập, sau đó dùng khăn giấy thấm khô rồi mới thái. Bạn phải thái thật mỏng, càng thái dày càng dai.
Khi đă thái xong, có thể dùng sống dao dần thịt để tăng độ mềm. Với những miếng thịt thật ngon th́ không cần bước này.
Ướp với dầu ăn
Với thịt tươi, bạn chỉ cần ướp với chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Cho thêm một th́a dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút, miếng thịt sẽ rất mềm và ngon. Không nên cho nhiều nước mắm hoặc muối khi ướp v́ sẽ khiến thịt bị chảy nước, khi xào dễ khô, cứng.
Cần ướp thịt ḅ trước khi xào để món ăn ngon, mềm ngọt.
Chảo nóng, xào nhanh
Nhớ thật kỹ là với món thịt ḅ xào, bạn không cho dầu vào chảo và không cho thịt vào khi chảo chưa nóng; có nghĩa là bạn sẽ không xào ḅ bằng dầu được làm nóng như b́nh thường mà sẽ tận dụng phần dầu ăn đă ướp trong thịt từ trước.
Các đầu bếp chuyên nghiệp lư giải, nếu đổ thịt ḅ sống vào dầu nóng, sự tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến thớ thịt ḅ co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt ḅ xào bị dai, dính chặt vào chảo.
Khi xào, hăy vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không c̣n mềm nữa. Đảo nhanh tay, thịt vừa chín th́ tắt bếp, v́ nếu xào lâu th́ thịt sẽ dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào ḅ riêng, khi rau củ chín mới đổ thịt ḅ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Mẹo hầm thịt ḅ nhanh mềm bằng nồi thường
Thịt mua xong cần rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt ḅ vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt ḅ ra.
Lưu ư: Khi hầm thịt ḅ, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu muốn cho thêm nước th́ phải dùng nước sôi, bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, rất khó ăn. Như vậy, các bước thực hiện sẽ là luộc qua thịt để vớt bọt, sau đó đun lại một nồi nước sôi và cho thịt ḅ cùng các loại gia vị thêm vào để hầm.
Bước tiếp theo là quan trọng nhất, bí quyết cho món thịt ḅ mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là cho một th́a đường trắng vào đun cùng khi đă hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường vào nồi hầm thịt ḅ có thể khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, thịt ḅ hầm nhanh mềm hơn.
Sau khi ninh lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, ḅ đă gần chín, lúc này hăy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.
Ngoài ra, hăy áp dụng thêm một số mẹo ướp thịt sau để có món ḅ hầm vừa thơm ngon vừa nhanh chín nhừ hơn:
- Ướp bột năng: Bột năng giúp cho thịt ḅ mềm rất dễ ăn, lại tạo được hỗn hợp hơi sệt giúp phần nước hầm trông ngon mắt hơn. Chỉ cần thêm một lượng bột năng theo tỉ lệ cứ 1/2 th́a cà phê bột năng trộn với 200gr thịt ḅ là bạn sẽ có phần nước hầm sánh đặc và món thịt hầm cũng nhanh nhừ hơn.
- Ướp rượu/ bia: Thịt ḅ muốn đậm vị và mềm hơn th́ thường phải ướp chung với rượu, đây là bí quyết của các đầu bếp chuyên nghiệp cho tất cả các món ḅ. Nhưng với món ḅ hầm, ḅ sốt vang th́ rượu vang là thích hợp nhất.
VietBF@sưu tập