Đây là loại quả nhiệt đới ngon ngọt và tươi mát có thể giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain.
Dứa là một loại quả tốt trong điều trị cảm, tốt cho mắt, da, tóc và ngăn ngừa ung thư, pḥng tăng huyết áp...
Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Dứa là một loại quả nhiệt đới ngon ngọt và tươi mát có thể giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain.
Bromelain là một nhóm các enzym trong quả và thân dứa có tác dụng phân hủy protein. Ngoài ra dứa có rất nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe khác.
Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Trong loại quả này có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như: thịt ḅ xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng.
Trong dân gian thường ướp các loại thịt dai, già với dứa hoặc xào cùng thịt, thịt sẽ được nhừ, ăn dễ tiêu. Dân Việt giới thiệu cách làm món cành gà rim dứa thơm ngon cực ḱ đưa cơm như sau:
Nước sốt keo lại ăn cùng cơm nóng ngon
Nguyên liệu làm cánh gà rim dứa:
- Cánh gà: 800g
- Dứa: 1/2 quả to
- Bột tỏi: 1/2 th́a
- Bột hành: 1/2 th́a
- Hạt tiêu: 1/5 th́a
- Mật ong: 1 th́a
- Đường vàng: 1/3 th́a
- Dầu hào: 1 th́a
- Nước mắm: 1/5 th́a
Cách làm cánh gà rim dứa:
- Gà khứa đôi cánh cho ngấm gia vị. Ướp tất cả nguyên liệu trên với nhau 1 tiếng sau th́ đem cánh gà đi chiên vàng. Phần nước ướp gà giữ lại để đun cùng hỗn hợp sốt.
*Hỗn hợp gồm:
- Dầu hào: 1 th́a
- Nước tương: 1,5 th́a
- Hạt nêm: 1/2 th́a
- Đường: 1/2 th́a
- Nước lọc: 150ml
Cho hỗn hợp sốt và nước ướp gà vào đun sôi. Sau đó cho dứa và cánh gà đă chiên vàng vào đun lửa nhỏ đến khi nước cạn và keo lại. Múc gà ra đĩa thưởng thức cùng cơm nóng.
Món này ăn rất hao cơm.
Chúc các bạn thành công khi chế biến cánh gà với loại quả này!
VietBF@ sưu tập