Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe và việc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống có thể gây bất lợi. Theo chuyên gia dinh dưỡng Trista Best tại Wilmington, Delaware (Hoa Kỳ) giải thích, trái cây cũng như rau cung cấp chất xơ có lợi cho tim cùng với các vitamin và khoáng chất mà cơ thể sử dụng làm chất chống oxy hóa để chống lại một số bệnh mạn tính khác nhau. Vì vậy, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe.
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng và chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, do đó cũng ít có khả năng bị tăng hoặc giảm lượng đường trong máu. Thêm vào đó, ăn trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Nếu là người đang theo dõi lượng carb, sẽ quan tâm đến các loại trái cây nào có lượng carb thấp nhất.
Dưới đây là 13 loại trái cây có carbs thấp được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao tốt cho sức khỏe.
1. Dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng carbs thấp
100g dưa hấu chỉ có 7,55g carbs, 30 calo. Loại trái cây mùa hè này có hàm lượng carbohydrate thấp nhất. Nó có thể giúp làm dịu cơn khát và là nguồn cung cấp vitamin C. Dưa hấu có nhiều beta carotene hơn quả mọng; đó là sắc tố tạo nên màu đỏ cho quả dưa. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào và có hàm lượng nước cao, khiến nó trở thành một loại thực phẩm có khối lượng lớn. Dưa hấu cũng có thể mang lại cảm giác no trong khi cung cấp ít calo hơn.
2. Dâu tây tăng cường sức khỏe tim mạch và ổn định lượng đường trong máu
100g dâu tây cung cấp 7,68g carbs, 32 calo. Dâu tây chứa ít carbs nhưng cũng cung cấp 163% lượng vitamin C hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ổn định lượng đường trong máu.
3. Dưa lưới hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh
Loại dưa này là một loại trái cây phổ biến vào mùa hè và chỉ chứa 8,16g carbs, 34 calo trên 100g. Dưa lưới là một nguồn vitamin C và kali tuyệt vời, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe của tim và cơ.
4. Quả bơ giúp bảo vệ tim và mạch máu
Bơ là loại trái cây có hàm lượng carbs tương đối thấp. Cứ 100g quả bơ nhận được khoảng 8,53g carbs. Bơ cũng là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tốt. Những thứ này có thể có tác dụng bảo vệ tim và mạch máu.
5. Dưa mật chứa nhiều chất chống oxy hóa
Là loại dưa ngọt nhất trong số các loại dưa, dưa mật có khoảng 9g carbs trên mỗi 100g. Nó chứa nhiều nước cũng như vitamin C, vitamin B, chất xơ, chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Dinh dưỡng trong dưa mật góp phần chống lại một số bệnh mạn tính như đái tháo đường...
6. Quả đào có lượng carbs thấp
Có hàm lượng carbohydrate thấp đáng ngạc nhiên, cứ 100g đào có 9,54g carbs, 42 calo. Đào có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm làn da khỏe mạnh hơn, ít triệu chứng dị ứng hơn, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Đào dường như cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, có thể tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại độc tố và giảm lượng đường trong máu.
7. Quả mâm xôi chứa chất phytochemical
Mỗi 100g quả mâm xôi nhận được 9,61g carbs. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, kali và vitamin C cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Mâm xôi có chứa chất phytochemical, là những hợp chất có thể ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.
8. Cam hoàn hảo cho những người theo dõi lượng carb
100g cam khoảng 12g carbs, 47 calo. Cam là một lựa chọn ăn nhẹ phổ biến và vì lý do chính đáng, chúng hoàn hảo cho những người theo dõi lượng carb. Một quả cam cỡ vừa chứa 15g carbs và 70mg vitamin C (116% nhu cầu hàng ngày). Cam rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ. Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe.
9. Dứa tăng cường khả năng miễn dịch
100g dứa chứa 13g carbs và 50g calo. Dứa chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi như vitamin C, mangan và enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa. Ăn dứa có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư…
10. Quả táo làm chậm quá trình hấp thụ carbs
100g táo chứa 14g carbs, 52 calo. Mặc dù là loại trái cây có hàm lượng carb cao hơn nhưng táo là loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp và cung cấp 4g chất xơ. Chất xơ có trong táo không chỉ giúp no mà còn làm chậm quá trình hấp thụ carbs, ngăn ngừa tình trạng lượng đường tăng đột biến, khiến táo trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo cho sức khỏe.
11. Quả việt quất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
100g việt quất chứa 14,5g carbs, 57 calo. Mặc dù quả việt quất có nhiều carbs hơn quả mâm xôi một chút nhưng chúng cũng giàu dinh dưỡng. Chúng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh và thậm chí có thể giúp cải thiện trí nhớ.
12. Quả anh đào giúp điều chỉnh huyết áp
100g quả anh đào chứa 16g carbs, 63 calo. Tùy thuộc vào giống và độ chín, quả anh đào có thể có vị ngọt và vị chua. Quả anh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp điều chỉnh huyết áp, giữ cho làn da và hệ miễn dịch khỏe mạnh cùng nhiều lợi ích khác.
13. Quả nhocó thể chống lại các gốc tự do
100g nho chứa 18g carbs, 69 calo. Mặc dù nho có thể có hàm lượng carb cao nhất so với nhiều loại trái cây nào trong danh sách này nhưng nho chứa nhiều polyphenol, một nhóm chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào cơ thể. Nếu đang theo dõi lượng carb nạp vào, hãy ăn nho với khẩu phần nhỏ hơn để thu được những lợi ích bảo vệ tiềm năng cho tim và mắt.
|