Bắp cải có thể ngừa ung thư, pḥng dị tật thai nhi, chống loét dạ dày... khi ăn thường xuyên.
Bắp cải có tính ôn (vị thuốc mang tính ấm), vị ngọt, giúp bổ ích tỳ vị, giảm đau. Cứ 100 g bắp cải chứa 22 Kcalo. Khi ăn bắp cải thường xuyên, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bổ sung vitamin C dồi dào
Bắp cải rất giàu vitamin C, vitamin E, beta-carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lăo hóa mạnh mẽ. Do đó, ăn bắp cải thường xuyên sẽ giúp tŕ hoăn lăo hóa, giảm đốm nâu, đồi mồi và cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Chống loét dạ dày
Bắp cải rất giàu vitamin K1 và vitamin U, có tác dụng chống loét dạ dày, bảo vệ và phục hồi mô niêm mạc dạ dày, giảm nguy cơ ung thư.
Kháng khuẩn
Chất phytoncide trong bắp cải giúp kháng khuẩn, chống viêm, có tác dụng nhất định đối với chứng đau họng, chấn thương, sưng tấy, muỗi đốt, đau bụng, đau răng.
Pḥng ngừa thiếu máu, chống dị tật thai nhi
Bắp cải rất giàu axit folic, hỗ trợ pḥng ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ và dị tật thai nhi. V́ vậy, phụ nữ mang thai, trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển nên ăn nhiều bắp cải.
Chống lại bệnh bạch cầu, ngăn ung thư
Bắp cải rất giàu dẫn xuất propyl isothiocyanate, có thể tiêu diệt các tế bào bất thường gây bệnh bạch cầu trong cơ thể con người. Ngoài ra, bắp cải c̣n giàu hợp chất indole, có tác dụng chống ung thư và làm giảm sự xuất hiện của ung thư đường tiêu hóa.
Ai nên và không nên ăn bắp cải?
Bắp cải đặc biệt thích hợp với những bệnh nhân bị xơ cứng động mạch, sỏi mật, béo ph́, phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, những người bị ngứa da, xuất huyết mắt không nên ăn loại rau này. Bắp cải chứa nhiều chất xơ thô, cứng nên những người bị bệnh tỳ vị, dạ dày yếu, tiêu chảy, trẻ em lá lách yếu không nên ăn nhiều.
Bên cạnh đó, bệnh nhân sau khi phẫu thuật vùng bụng và ngực, người bị loét và xuất huyết đường tiêu hóa đặc biệt nghiêm trọng, tiêu chảy và bệnh gan cũng không nên ăn bắp cải.
Bắp cải chứa một lượng nhỏ chất gây bướu cổ, có thể cản trở việc sử dụng iốt của tuyến giáp. V́ vậy, bệnh nhân bị suy giáp chỉ nên ăn một lượng nhỏ hoặc không ăn bắp cải để tránh t́nh trạng nặng thêm.