Chuối, đậu, yến mạch, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp carbohydrate, giàu kali góp phần cân bằng huyết áp.
Chuối
Chuối giàu carbohydrate (carbs) tốt hỗ trợ ổn định huyết áp, tăng mức năng lượng, lưu thông máu. Loại quả này dồi dào khoáng chất kali có lợi cho tim mạch và thận. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người lớn có chỉ số huyết áp trên 120/80 mmHg nên tăng lượng kali hấp thụ. Bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng cung cấp thêm kali cho cơ thể.
Các loại đậu
Đậu nành, đậu đen, đậu thận... cung cấp carbohydrate, protein thực vật, vitamin và khoáng chất, magiê hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. Magie có tác dụng thư giăn mạch máu, thuận lợi vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Chúng cũng ngăn ngừa t́nh trạng thừa canxi, làm giảm lo âu và căng thẳng. Nguồn chất xơ ḥa tan, không ḥa tan trong thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe tim.
Sữa chua
Món ăn này thường có trong bữa ăn bởi lợi ích với sức khỏe đường ruột nhờ giàu lợi khuẩn. Sữa chua tự nhiên chứa bộ ba khoáng chất hỗ trợ huyết áp cân bằng gồm canxi, magiê, kali. Chế độ ăn đủ canxi tăng độ đàn hồi cho thành mạch máu, từ đó giảm huyết áp.
Kali giúp giảm lượng natri thông qua đường nước tiểu. Chế độ ăn uống nhiều natri là nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Sữa chua có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc kết hợp sữa chua với quả mọng tươi, thêm ít mật ong.
Chà là
Chà là có vị ngọt, thích hợp cho người thích đồ ngọt. Chất xơ, kali, magiê, carbohydrate trong loại quả này tốt cho huyết áp, sức khỏe tim mạch tổng thể. Hàm lượng chất xơ trong quả chà là góp phần giảm mức cholesterol, góp phần ngăn nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất hơn so với hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế. Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm cholesterol, cải thiện sự giăn mạch, cân bằng huyết áp. Mỗi người nên ăn ở lượng vừa phải, lạm dụng dễ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày, giấc ngủ. Không nên thêm đường, muối vào món ăn.
Việt quất
Việt quất chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất, các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Loại quả có anthocyanin - một loại polyphenol tạo nên màu sắc thực phẩm. Chất chống oxy hóa anthocyanin có thể làm tăng mức oxit nitric trong máu, thư giăn các mạch máu, nhờ đó huyết áp được kiểm soát tốt. Người gặp vấn đề về dạ dày không nên ăn loại quả này. Bởi việt quất có vị chua, nồng độ axit cao dễ kích ứng dạ dày, gây đau.
Nước cam
Nước cam nguyên chất giàu kali - một trong những khoáng chất nổi bật trong chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension). DASH được thiết kế để ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị huyết áp cao. Các loại quả họ cam quưt chứa chất chống oxy hóa là hesperidin hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau.
|