Đậu bắp là một loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Không chỉ chứa calories thấp vốn thích hợp cho “công cuộc” giảm béo, đậu bắp bao gồm rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, axít folic, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Đậu bắp cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ sáng giá và là “bạn bà bầu” v́ rất giàu axít folic tốt cho thai nhi.
- Chất nhầy và chất xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều ḥa sự hấp thu của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa.
- Đậu bắp giúp cơ thể tái hấp thu nước. Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp c̣n giúp cơ thể tránh được t́nh trạng táo bón, đầy hơi.
- Đậu bắp là một loại thức ăn lư tưởng cho những người đang muốn giảm cân. Khi nấu nướng cần cho lửa nhỏ để giúp chất nhầy trong đậu bắp ít bị thất thoát.
- Đậu bắp khi vào hệ tiêu hóa sẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho những loại vi khuẩn có lợi (probiotics) và có thể sánh ngang tầm với sữa chua, giúp cho sự tổng hợp các vitamin nhóm B.
- Chất đạm (protein) và dầu có trong hạt đậu bắp được xem là đạm hạng nhất trong rau cải. Rất nhiều amino acid như tryptophan (giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon…), cystein và những sulfur amino acid khác vốn là những amino acid thiết yếu cho cơ thể.
hoalyly@vietbf sưu tầm